Đóng “mộc” cho tập tin văn bản

Khi soạn một văn bản Word và gửi cho mọi người, bạn muốn để lại “dấu ấn” tác quyền, hãy sử dụng công cụ “đóng mộc” cho tập tin văn bản. Mọi thứ đã có sẵn trong MS Word, chỉ cần vài thao tác đơn giản để thực hiện.

 

Trước tiên, bạn mở văn bản MS Word của mình lên, vào Format > Background > Printed Watermark

 

 

Trong cửa sổ Printed Watermark, nếu muốn “đóng mộc” lên file bằng một bức ảnh, hãy chọn Picture watermark. Nhấn phím Select Picture rồi chọn tấm ảnh mà bạn muốn đưa vào file văn bản của mình. Sau đó, nếu muốn tấm ảnh của bạn chỉ hiển thị “lờ mờ” trong file- hãy chọn Washout, nếu muốn tấm ảnh hiện rõ ràng trong file- không chọn Washout.

 

 

Mục Scale hỗ trợ bạn điều chỉnh kích thước bức ảnh, chọn Auto để MS Word tự động chọn một kích thước ngẫu nhiên, ngoài ra bạn cũng có thể chọn các kiểu phóng to- thu nhỏ ảnh từ 50%-500%. Nhấn OK để tạo “mộc” cho ảnh. Hãy dùng cách này để đưa Logo công ty, chữ kí cá nhân, hay bất kì hình ảnh nào để thông báo cho mọi người biết là chủ sở hữu của file MS Word là…bạn.

 

Nếu không muốn đưa hình ảnh, bạn cũng có thể đưa địa chỉ email, tên công ty, tên bạn hay bất kì thông điệp riêng tư nào để làm “mộc” cho ảnh. Lúc đó, hãy đánh chọn Text watermark. Dòng, Text- bạn viết thông điệp của mình vào, dòng Font- bạn chọn kiểu font cho chữ, Size- để chọn kích thước cho chữ, Color- chọn loại màu cho chữ.

 

 

Nếu muốn chữ hiện “lờ mờ”- bạn đánh chọn mục Semitransparent, nếu muốn chữ hiện rõ ràng- không chọn mục Semitransparent. Muốn chữ nằm nghiêng- bạn chọn Diagonal, nếu muốn chữ nằm ngang- bạn chọn Horizontal. Nhấn OK để xác nhận chọn lựa.

 

 

Bây giờ bạn hãy mở các tài liệu của mình lên rồi thực hành “đóng mộc” cho nó ngay đi! Theo mặc định trong MS Word, thì chữ hay hình của bạn sẽ được đặt “đại” ở một chỗ nào đó mà MS Word “thích”, nếu bạn muốn di chuyển chúng đến vị trí mình muốn, vào View > Header and Footer, sau đó nhấn giữ chuột phải rồi di chuyển ảnh hay chữ đến vị trị bạn muốn. Cuối cùng nhấn Close để xác nhận vị trí.

 

Theo TTO.

Advertisements